MỐI NGUY HIỂM TỪ CÁC LOẠI THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP TỰ CHẾ BIẾN
Từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước xảy ra nhiều vụ ngộ độc botulinum, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Điển hình là vụ ngộ độc xảy ra tại Quảng Nam vào tháng 3, với 10 ca nhập viện sau khi ăn món cá chép ủ chua, trong đó một bệnh nhân đã tử vong. Các chuyên gia y tế cảnh báo mối nguy hiểm từ các loại thực phẩm đóng hộp tự chế biến.
Khi vào cơ thể, độc tố botulinum gây liệt cơ, nguy cơ tử vong rất cao. Do đó, nạn nhân cần được sử dụng thuốc giải độc càng sớm càng tốt. Biểu hiện của người nhiễm độc tố này là khó thở, tay chân yếu. Thời gian khởi phát thường xảy ra từ vài tiếng tới 24 giờ sau ăn.
Ảnh minh họa
Lưu ý, người bệnh không thể sơ cúu tại nhà mà cần được đưa đến bệnh viện ngay khi xuất hiện triệu chứng, đặc biệt là các cơ sở y tế có máy thở.
Để phòng ngừa ngộ độc botulinum, cách tốt nhất là người dân cần đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh các thức ăn chế biến "lạ" như làm chín bằng ủ, ngâm muối, các loại đồ hộp đóng kín tự làm, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Botulinum là vi khuẩn kỵ khí, môi trường càng thiếu oxy càng phát triển nên dễ có trong các đồ hộp, do đó, bác sĩ khuyến cáo nếu thấy đồ hộp bị phồng, hết hạn dùng, người dân tuyệt đối không nên ăn./.
Nguồn: Tin của Đài PT và TH Thanh Hoá
- XÃ HOẰNG QUANG TỔ CHỨC TẬP HUẤN KIẾN THỨC AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2024
- XÃ HOẰNG QUANG PHỐI HỢP VỚI HỘI PHỤ NỮ XÃ TỔ CHỨC TẬP HUẤN KIẾN THỨC AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2024
- BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM BẾP ĂN TRONG TRƯỜNG HỌC
- MUỐI ĂN VÀ SỨC KHỎE
- CHÚ TRỌNG DINH DƯỠNG CHO LỨA TUỔI HỌC ĐƯỜNG
- ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI DỊCH VỤ NẤU ĂN LƯU ĐÔNG PHỤC VỤ BỮA CỖ ĐÔNG NGƯỜI
- THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH CÓ THỰC SỰ AN TOÀN KHÔNG ?
- 5 LOẠI THỰC PHẨM BỔ THẬN, BẠN NÊN ĂN THƯỜNG XUYÊN
- THÀNH PHỐ THANH HÓA ĐẨY MẠNH XÂY DỰNG PHƯỜNG XÃ ATTP NÂNG CAO
- TĂNG CƯỜNG, GIÁM SÁT, KIỂM TRA AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TẠI CÁC NHÓM TRẺ
Công khai kết quả giải quyết TTHC
İIỆN THOẠI HỮU ÍCH
02373.742.289