NGUY CƠ LỘ THÔNG TIN CÁ NHÂN TỪ TRÀO LƯU GHÉP MẶT BẰNG AI

Đăng lúc: 14:43:47 17/11/2023 (GMT+7)

Những ứng dụng ghép mặt bằng AI độc đáo, mới lạ đã kích thích sự tò mò của người sử dụng mạng xã hội. Tuy nhiên, lực lượng chức năng cảnh báo, người dùng cần hết sức thận trọng, tránh nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân. Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, việc sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh và cung cấp hình ảnh, khuôn mặt cá nhân cho các ứng dụng chỉnh sửa ảnh tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn thông tin cá nhân. Ngoài việc cung cấp hình ảnh, yêu cầu truy cập kho ảnh, camera điện thoại, một số phần mềm chỉnh sửa còn cần người dùng cung cấp thêm một số thông tin khác như email, số điện thoại... Từ đó, nhà cung cấp ứng dụng có thể thu thập, lưu trữ và xử lý thông tin cá nhân, dữ liệu của người sử dụng vào các mục đích khác nhau. Ngoài ra, hiện nay việc thanh toán tiền bằng khuôn mặt đang phổ biến, vì vậy khi người dùng bị lộ thông tin thì rất nguy hiểm. Người dân cần xem xét đầy đủ các quyền mà ứng dụng muốn truy cập. Khi tải các ứng dụng chỉnh ảnh AI không rõ nguồn gốc có thể chứa mã độc. Qua đó những mã độc này có thể chiếm toàn quyền điều khiển và thực hiện các hành vi như ăn cắp tiền trong tài khoản của người dùng.
Nguồn: Bản tin Thời sự THNM/TTV