Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn thành phố Thanh Hoá nghiêm túc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ

Đăng lúc: 16:30:09 02/09/2021 (GMT+7)

Thực hiện Quyết định số 3418/QĐ-UBND, ngày 01/9/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. UBND thành phố Thanh Hóa đã Ban hành văn bản số 4981/UBND-VP, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa nghiêm túc thực hiện ngay một số nội dung sau:

- Gia đình cách ly với gia đình; thôn, tổ dân phố cách ly với thôn, tổ dân phố; phường, xã cách ly với phường, xã.

-Nhà máy phân xưởng sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

-Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

-Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

UBND thành phố sẽ thành lập 08 chốt tại các vị trí có địa bàn giáp ranh với các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa, Thiệu Hóa, Đông Sơn và thành phố Sầm Sơn để kiểm soát người và phương tiện giao thông ra, vào thành phố đảm bảo thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ, trong đó các đối tượng sau được phép đi qua chốt gồm:

-Cán bộ, công nhân, viên chức các cơ quan hành chính nhà nước có thẻ cán bộ, công chức, viên chức hoặc giấy giới thiệu công tác;

- Công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn thành phố có thẻ công nhân hoặc giấy giới thiệu của công ty, nhà máy;

-Nhân viên siêu thị, trung tâm thương mại có giấy chứng nhận hoặc thẻ nhân viên do doanh nghiệp cấp;

-Lái xe vận tải hàng hoá cung ứng các mặt hàng thiết yếu, lực lượng shipper có chứng nhận xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 48 giờ hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24 giờ;

-Các trường hợp bệnh nhân đi cấp cứu tại các bệnh viện, cơ sở y tế;

-Người có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 48 giờ hoặc test nhanh âm tính trong vòng 24 giờ hoặc có giấy chứng nhận đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 và có lý do cần thiết ra, vào thành phố;

-Người không có chứng nhận xét nghiệm như trên khi ra, vào thành phố phải được test nhanh tại các chốt kiểm soát và phải chịu kinh phí test.

Đối với hoạt động của các chợ truyền thống: Thực hiện kiểm soát người ra vào chợ theo quy trình một chiều, tối đa không quá 50 người/lần; nghiêm cấm tập trung đông người trước cổng chợ; giữ khoảng cách tối thiểu 02m giữa người mua và người bán trong chợ (có kẻ vạch sơn); giảm 50% số cửa hàng, ki ốt kinh doanh trong chợ và thực hiện luân phiên giữa các cửa hàng, ki ốt. Tạm thời dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới đối với các mặt hàng không thiết yếu như: quần áo, giầy dép, đồ sành sứ, các mặt hàng gia dụng như: dao, kéo…

Dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách, xe buýt, taxi trên địa bàn thành phố.

Đối việc chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội cho các đối tương bảo trợ xã hội, đối tượng tham gia dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg, của Thủ tướng Chính phủ: UBND các phường, xã phối hợp với Bưu Điện tỉnh tổ chức thực hiện đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch, trong đó bố trí không quá 10 người/lượt khi nhận lương hưu, trợ cấp tại địa điểm chi trả.

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn  thành phố Thanh Hóa thực hiện nghiêm túc kỷ luật phát ngôn, không đăng tải, chia sẻ những thông tin chưa chính thống, thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Mọi thông tin liên hệ trực tiếp đường dây nóng của BCĐ thành phố Thanh Hóa số điện thoại 0889247247; 0913692839; hoặc số điện thoại 0947285666 để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử TP Thanh Hóa