THÔN PHÙ QUANG RA MẮT MÔ HÌNH " CƯỚI, TANG VĂN MINH TIẾN BỘ" VÀ MÔ HÌNH "CAMERA AN NINH HỘ GIA ĐÌNH"

Đăng lúc: 08:02:02 16/05/2023 (GMT+7)

Với mục đích nâng cao hiệu quả việc thực hiện các nội dung quy định tại Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND ngày 18/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã, ý thức chấp hành, tuân thủ việc thực hiện Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND ngày 18/8/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tạo sự chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành động đối với mọi người, mọi nhà, trong cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp ……. Từng bước loại bỏ dần những phong tục tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, gia đình văn hóa.

1.jpg

Ngày 14/5/2023, khu dân cư thôn Phù Quang tổ chức ra mắt mô hình “cưới, tang văn minh, tiến bộ”, với mục đích dần hình thành nếp sống văn minh trong việc tổ chức lễ cưới, lễ tang trong tiềm thức mỗi gia đình trên địa bàn thôn cũng như trên toàn xã; việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trở thành nề nếp, thói quen tốt.

5.jpg
Sau ra mắt mô hình “cưới, tang văn minh, tiến bộ”, chi bộ, ban công tác mặt trận thôn, chi đoàn, ban cán sự thôn đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang theo Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND, ngày 18 tháng 8 năm 2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về “ban hành quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa” vào Nghị quyết và quy ước thôn văn hóa để lãnh đạo và triển khai thực hiện trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

4.jpg
   Mục tiêu phấn 100% các hộ gia đình tổ chức lễ cưới ký cam kết với UBND xã về thực hiện tốt quy định của UBND Tỉnh Thanh Hóa: lễ cưới cần được tổ chức tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, truyền thống văn hóa của địa phương, không mở nhạc, không gây ồn ào trước 06 giờ sáng và sau 22 giờ đêm, các gia đình tổ chức việc cưới trên địa bàn xã không sử dụng thuốc lá trong các hoạt động liên hoan, tổ chức lễ cưới; 100% các hộ có đám hiếu thực hiện đầy đủ các quy định như không cử nhạc tang trước 06 giờ sáng và sau 22 giờ đêm, không rải tiền Việt Nam, các loại tiền của nước ngoài, vàng mã, tiền âm phủ trên đường đưa tang, tổ chức ăn uống trong lễ tang chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình, dòng họ.

3.jpg

Hiện nay tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội càng ngày càng phức tạp, song song với mô hình “camera an ninh” của công an xã thì camera của các hộ gia đình cũng rất phát huy hiệu quả. Thực hiện đề án xây dựng hệ thống “camera an ninh hộ gia đình” ở khu dân cư giai đoạn 2021 – 2025 nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thực, hành động trong cán bộ và nhân dân nhằm nâng cao ý thực chấp hành pháp luật, tình thần cảnh giác của người dân hướng tới sự bình yên của cuộc sống, góp phần trong việc phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã