Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc tổ chức và hoạt động của hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thành phố Thanh Hóa

Đăng lúc: 08:59:28 07/10/2022 (GMT+7)

Chiều ngày 5/10/2022, Đoàn giám sát số 2 của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Quang Hải – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát việc tổ chức và hoạt động của hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Tham gia Đoàn giám sát còn có đại diện lãnh đạo MTTQ tỉnh, Sở Y tế, Sở Tài chính và Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Về phía thành phố Thanh Hóa được mời tham gia đoàn có các đồng chí Trịnh Huy Triều – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Thanh H; đồng chí Phạm Thị Việt Nga – UV BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Lê Quang Hiển – UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND thành phố và lãnh đạo các phòng, ban đơn vị thành phố.

IMG-5608.JPG
.

Trước khi làm việc với UBND thành phố Thanh Hóa, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đi khảo sát, làm việc với Trạm y tế xã Hoằng Quang và Trạm y tế phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa.

IMG-5610.JPG
Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc và khảo sát Trạm y tế phường Đông Hải

Theo báo cáo nhanh của UBND thành phố trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền thành phố đã triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh một cách nghiêm túc và ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về việc tổ chức các hoạt động của hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn. Đội ngũ cán bộ y tế được bổ sung, tăng cường, việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe Nhân dân được coi trọng. Tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, y đức của cán bộ y tế chuyển biến tích cực. Công tác phòng chống dịch bệnh được tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ, vì thế đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn.

IMG-5611.JPG
Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc và khảo sát Trạm y tế xã Hoằng Quang
.

Bên cạnh kết quả đạt được, đoàn giám sát cũng ghi nhận những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, đó là: Nguồn lực đầu tư cho y tế cơ sở, đặc biệt là đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư y tế, đội ngũ bác sỹ đang còn thiếu, chưa đáp ứng tốt cho yêu cầu khám chữa bệnh của người dân. Các trạm y tế chưa thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ, kinh phí hoạt động chưa đáp ứng được yêu cầu, quỹ bảo hiểm y tế giao còn thấp, chưa phù hợp với nhu cầu thực tế, nguồn kinh phí thường xuyên các cho các phường, xã còn thấp, nhận thức về việc chăm sóc sức khỏe của một bộ phận người dân còn hạn chế…vv.

IMG-5609.JPG
Đồng
 chí Nguyễn Quang Hải – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ  tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Sau khi nghe ý kiến tham gia của thành viên đoàn giám sát, của đại biểu mời dự và ý kiến giải trình của UBND thành phố, đồng chí Nguyễn Quang Hải – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ  tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao kết quả đạt được của thành phố trong thời gian qua, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Đồng chí đề nghị thành phố Thanh Hóa tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao việc tổ chức và hoạt động của hệ thống y tế cơ sở. Đồng thời tăng cường công tác tuyên thông giáo dục sức khỏe để nâng cao nhận thức cho người dân về phòng, chống dịch bệnh. Quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Thanh Hóa