Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa đánh giá tình hình KT-XH 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023

Đăng lúc: 21:53:07 03/10/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 2/10, dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Thường trực Thành ủy tổ chức hội nghị Ban thường vụ, thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị 9 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác.

t.jpg
Toàn cảnh hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức; song với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo và nỗ lực phấn đấu cao của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thành phố, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Thanh Hóa vẫn giữ ổn định và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Nổi bật, có 13 chỉ tiêu dự kiến vượt kế hoạch, 19 chỉ tiêu dự kiến hoàn thành kế hoạch. Kinh tế ổn định và có bước tăng trưởng khá, nhiều lĩnh vực tiếp tục phục hồi và phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cả tỉnh. Thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các cơ quan chức năng lập, trình và được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt Quy hoạch chung đô thị tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040.

Các hoạt động xuất khẩu hàng hóa tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao, thành phố có 5 sản phẩm OCOP xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Malaysia và bán hàng trên kênh thương mại điện tử Quốc tế Amazon, nâng số sản phẩm OCOP xuất khẩu sang thị trường nước ngoài lên 7 sản phẩm. Du lịch có nhiều khởi sắc, tổng thu du lịch ước đạt 3940 nghìn tỷ đồng.

Công tác quản lý đô thị, tài nguyên môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, duy trì phong trào ra quân vệ sinh môi trường tại các phường, xã, xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo. Quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không xảy ra đột xuất, bất ngờ; tổ chức thành công diễn tận khu vực phòng thủ 09 phường và diễn tập phòng, chống lụt bão phường Đông Hải. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều đổi mới; kỷ cương, kỷ luật hành chính được tăng cường. MTTQ và các đoàn thể thành phố tích cực phối hợp với chính quyền các cấp triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình, phong trào thi đua yêu nước góp phần vào những kết quả thành phố đạt được trong 9 tháng đầu năm 2023.

Báo cáo cũng đã nêu rõ những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân của hạn chế, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong 3 tháng cuối năm 2023 và định hướng kế hoạch năm 2024.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ thêm những kết quả mà thành phố đã đạt được trong 9 tháng qua. Đồng thời thảo luận các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác thu ngân sách Nhà nước, đảm bảo trật tự đô thị, xây dựng trường chuẩn Quốc gia… phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu năm 2023, trong đó tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt từ 15,3% trở lên. Huy động vốn đầu tư phát triển đạt từ 36.500 tỷ đồng trở lên. Thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh và thành phố giao. Tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ phải đạt từ 465 triệu USD trở lên.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy thành phố Thanh Hóa Lê Anh Xuân yêu cầu Văn phòng Thành ủy thành phố trên cơ sở các ý kiến thảo luận của các đồng chí Ủy viên BTV, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị thành phố tiếp thu chỉnh sửa tổng hợp đầy đủ hoàn chỉnh báo cáo.

Đối với nhiệm vụ của quý IV năm 2023 là rất lớn và nặng nề, thời gian không còn nhiều, các phòng, ban, đơn vị, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, các Ban xây dựng Đảng thành phố phối hợp với UBND thành phố nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt để thực hiện thắng lợi toàn bộ các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 ở mức cao nhất thực hiện các nhiệm vụ còn lại. Trước mắt, cần khẩn trương rà soát, đánh giá, xác định rõ các nội dung, công việc còn lại 3 tháng cuối năm, trên cơ sở đó đề ra giải pháp, phân công trách nhiệm cụ th, rõ ràng cho từng tổ chức, cá nhân, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện, quyết tâm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu của năm 2023.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Thanh Hóa