Công an xã Hoằng Quang tích cực tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm lừa đảo qua mạng

Đăng lúc: 15:52:22 13/09/2023 (GMT+7)

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Internet, mạng xã hội, giao dịch số là xu hướng ngày càng phổ biến hơn trong tương lai, mang lại nhiều lợi ích cho con người.

Tuy nhiên đi kèm với đó, các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là tội phạm lừa đảo qua mạng ngày càng phổ biến, tinh vi, phức tạp, nhiều người dân không thể lường trước được. Điển hình như việc các đối tượng đăng bán các mặt hàng cấm như vũ khí, công cụ hỗ trợ, pháo nổ trên các trang mạng xã hội. thu hút người dân đặt mua sau đó chiếm đoạt tài sản, do mua dàng cấm nên người dân ko dám đến trình báo cơ quan công an. Một hình thức khác và đang phổ biến hiện nay là lợi dụng nhu cầu vay vốn tăng cao của nhiều cá nhân, hộ kinh doanh nhỏ, các đối tượng phạm tội đã mạo danh các ngân hàng, công ty tài chính cho vay tiền trực tuyến với lãi suất rất thấp nhằm thực hiện hành vi lừa đảo gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa bàn.

(ảnh các đối tượng giả danh ngân hàng gửi cho nạn nhân để thực hiện hành vi lừa đảo)

Trước tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội (zalo, facebook) diễn biến ngày càng phức tạp và tinh vi. Công an xã Hoằng Quang đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đến người dân, cụ thể: Tuyên truyền 38 lượt qua trang Facebook, 74 lượt qua nhóm Zalo của Công an xã, tuyên truyền 252 lượt qua hệ thống loa phát thanh của địa phương, 18 lượt bằng loa di động đồng thời phối hợp với các hội đoàn thể của xã, của thôn lồng ghép trong các buổi họp dân để thông báo về các hành vi lừa đảo phổ biến hiện nay để người dân biết, phòng ngừa.

Một hình thức tuyên truyền luôn được người dân đón nhận tích cực đó là in ấn và phát  tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp cho hộ kinh doanh và người dân trên địa bàn về các thủ đoạn và biện pháp phòng ngừa. Kết quả đạt được từ tháng 02/2023 đến nay, trên địa bàn xã Hoằng Quang chưa xảy ra vụ việc nào liên quan đến hành vi lừa đảo qua mạng ./.

1987