PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH VÀ GIẾT NGƯỜI

Đăng lúc: 15:16:54 05/02/2023 (GMT+7)

Hiện nay, tình hình tội phạm giết người, cố ý gây thương tích đang diễn ra rất đáng báo động, chiếm khoảng 30% số vụ phạm pháp hình sự. Đáng lo ngại hơn cả là hầu hết các vụ giết người, cố ý gây thương tích lại xuất phát từ những mâu thuẫn bộc phát, với nguyên nhân rất nhỏ nhặt, đơn giản. Thế nhưng, do nóng giận, không kiềm chế được bản thân, nhiều người đã phạm tội và gây nên những hệ luỵ vô cùng đau lòng.

Điều tra của cơ quan Công an cho thấy: Nguyên nhân chủ yếu của các vụ giết người, cố ý gây thương tích đều xuất phát từ mâu thuẫn bộc phát trong quan hệ ứng xử hoặc liên quan đến chất kích thích. Nhiều vụ án bắt nguồn từ mâu thuẫn rất nhỏ, nhưng lại gây hậu quả vô cùng đau lòng. Thậm chí chỉ vì một câu nói trái tai, một cái nhìn thiếu thiện cảm mà có người sẵn sàng ra tay tước đoạt mạng sống của người khác. Kết cục người chết hoặc bị thương, kẻ vào tù, gia đình nạn nhân và tội phạm cũng phải gánh chịu những hệ luỵ rất nặng nề.

Trung tá Lê Văn Đức, Đội trưởng Đội hướng dẫn điều tra tội phạm về TTXH, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hoá cho rằng: "Cơ cấu về tội phạm thì tội phạm đã được trẻ hoá, thanh thiếu niên gây ra các vụ án này là chiếm tỉ lệ đa số. Và đặc biệt nhất là chú ý đến việc như là đi hát ở các quán karaoke, ở các tụ điểm, đám cưới dẫn đến việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, ma tuý, dẫn đến các vụ xô xát, đánh nhau và cố ý gây thương tích, giết người."

Thực tế trên cho thấy tình hình phạm tội giết người, cố ý gây thương tích đang diễn ra rất đáng báo động. Thế nhưng, hầu hết các vụ án đều xuất phát từ mâu thuẫn bộc phát, nên việc phòng ngừa không hề dễ dàng. Để ngăn chặn tình trạng này, ngoài việc phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng gây án để tạo tính răn đe, cần có sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức, đoàn thể để kịp thời phát hiện, giải quyết, hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nhân dân. Và quan trọng nhất là mỗi người phải biết tự kiềm chế và tìm cách giải quyết mâu thuẫn phù hợp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra

z3924664709862_2c054972d61b050e1e53a04802d91600.jpg

z3924664715195_631638a0c45739abd696834941f07f9c.jpg